Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Angelina Jolie chia sẻ về quyết định cắt buồng trứng

19:42 04/04/2015

Angelina Jolie Pitt đã khôn ngoan khi quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng vào tuần trước để phòng bệnh ung thư buồng trứng.

Các chuyên gia ung thư cho biết rằng nữ diễn viên, nhà làm phim Angelina Jolie Pitt đã khôn ngoan khi quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng vào tuần trước vì cô mang một đột biến di truyền BRCA1. Đột biến gan này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng, một bệnh rất khó phát hiện rằng nó thường chỉ được tìm thấy ở giai đoạn cuối và không thể điều trị hiệu quả.

Họ cũng cho biết, đây là quyết định của chính Jolie Pitt và cô muốn trường hợp của mình sẽ khuyến khích những phụ nữ mắc bệnh trong tình huống tương tự có thể xem xét và tự quyết định. Đột biến BRCA gây ra khoảng 5-10% số ca ung thư vú và 10-15% trường hợp ung thư buồng trứng ở phụ nữ da trắng ở Mỹ. Sự đột biến trong các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác nhau rất khó phân biệt rõ ràng.

"Phẫu thuật cắt bỏ dự phòng buồng trứng và ống dẫn trứng được khuyến khích ở những phụ nữ trước tuổi 40 mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Bệnh ung thư buồng trứng không có sàng lọc hiệu quả và quá nhiều phụ nữ phụ nữ tử vong vì căn bệnh này", Tiến sĩ Susan Domchek, giám đốc điều hành khốicác trường Đại học của Trung tâm Nghiên cứu Basser Pennsylvania, chuyên về đột biến BRCA nói. 

Chia sẻ với trang, Jolie Pitt, 39 tuổi, cho biết cô đã có kế hoạch sẽ phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng và ống dẫn trứng bằng phương pháp nội soi. Nhưng vì lo lắng về bệnh ung thư do cả mẹ, dì và bà ngoại đều qua đời vì bệnh này mà cô quyết định tiến hành phẫu thuật sớm. 

Angelina Jolie chia sẻ về quyết định cắt buồng trứng

Angelina Jolie Pitt đã khôn ngoan khi quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng vào tuần trước để phòng bệnh ung thư buồng trứng.

Hai năm trước đây, cô đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi khi công bố rằng cô đã quyết định cắt bỏ cả hai bên ngực để phòng ngừa ung thư vú vì mang gen đột biến BRCA1. 

Một số bác sĩ cho rằng, đối với phụ nữ trong các tình huống tương tự, họ thường khuyên rằng nên phẫu thuật loại bỏ buồng trứng trước khi phẫu thuật ngực. Những như thế có nghĩa là họ sẽ bị mãn kinh sớm và không thể có con được nữa. Tuy nhiên, cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm nguy cơ của một người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú. Ngoài ra, ung thư vú thường được phát hiện và điều trị tốt hơn so với ung thư buồng trứng.

"Chúng tôi thực sự đánh giá cao việc cắt buồng trứng để loại bỏ nguy cơ ung thư và chúng tôi coi đó là một lựa chọn", Tiến sĩ Domchek nói.

Angelina Jolie chia sẻ rằng cô được khuyên nên phẫu thuật sớm khoảng 10 năm trước độ tuổi mà mẹ cô được tiên đoán bệnh lần đầu tiên - tức là 49 tuổi. Nhưng theo các bác sĩ thì tốt nhất nên thực hiện ở độ tuổi từ 35 đến 40, sau khi đã có con và trước khi nguy cơ ung thư phát triển mạnh.

Cô cho biết, mình vẫn tiến hành kiểm tra hàng năm đối với các protein CA-125 để theo dõi khả năng phát triển ung thư buồng trứng. Hai tuần trước, khi nhận được kết quả xét nghiệm máu là bình thường, cô đã cảm thấy rất nhẹ nhõm. Nhưng bác sĩ cũng cảnh báo "có một số chỉ báo viêm trong cơ thể bị tăng, và sự xuất hiện cùng lúc như vậy có thể là dấu hiệu của ung thư sớm". 

Thực tế, kiểm tra protein CA-125 cũng có thể bỏ qua nhiều dấu hiệu sớm của bệnh ung thư, vì vậy, các bác sĩ muốn Angelina Jolie đến bệnh viện để gặp bác sĩ phẫu thuật.

Angelina Jolie chia sẻ thêm: Tôi được  chỉ định khám và siêu âm, kết quả bình thường. Tôi phải đợi 5 ngày để có kết quả chụp CT. Tôi đã trải qua 5 ngày đó trong nỗi hoang mang, vừa dự trận đấu bóng đá của con, vừa cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung. Kết quả chụp PET/CT và xét nghiệm khối u là âm tính. Tôi biết rằng mặc dù vẫn có khả năng ung thư phát triển nhưng tôi tin mình còn lựa chọn nữa là cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. Tuần trước, tôi đã tiến hành ca mổ nội soi cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng hai bên. Có một khối u lành tính nhỏ ở một bên buồng trứng, nhưng không có dấu hiệu ung thư ở bất kỳ mô nào.

Sau khi phẫu thuật, Angelina được dùng miếng dán da nhỏ và trong suốt chứa estrogen, và được đặt dụng cụ tử cung chứa progesteron để chống lại các triệu chứng của phẫu thuật gây ra thời kỳ mãn kinh.

Angelina Jolie muốn qua quyết định của mình, những phụ nữ bị bệnh có thể có nhiều lựa chọn. Cô cũng bày tỏ sự cảm thông của mình với những phụ nữ gặp bệnh này sớm khi chưa có con và cô hiểu rằng có lựa chọn nữa là cắt ống dẫn trứng nhưng vẫn giữ lại buồng trứng vì như vậy họ giữ lại được khả năng sinh con và không bị mất kinh. Cô cũng mong muốn những phụ nữ có gen đột biến có thể biết được điều này.

Mặc dù đã phải cắt bỏ cả 2 bên vú và buồng trứng, ống dẫn trứng, Angelina Jolie vẫn rất lạc quan. Cô không ngần ngại chia sẻ rằng cô cảm thấy nhẹ nhàng với bất kì điều gì xảy ra và không có gì đáng để sợ hãi. "Mặc dù vẫn phải đối mặt với nguy cơ ung thư nhưng tôi sẽ tìm những biện pháp tự nhiên để tăng cường miễn dịch và tôi tin vào lựa chọn của mình. Tôi biết các con tôi sẽ không bao giờ phải nói mẹ chúng chết vì ung thư buồng trứng", cô cho biết.

Angelina Jolie có đột biến ở gen BRCA1 khiến có có 87% nguy cơ ung thư vú và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Mẹ cô qua đời vì vì bệnh này ở tuổi 56. 

Những người mang gen BRCA1 hoặc BRCA2 có 45-90% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những gen này cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Có đến 65% phụ nữ mang gen BRCA1 hoặc BRCA2 bị ung thư buồng trứng ở tuổi 75.

Angelina Jolie đã phẫu thuật cắt bỏ vú của cô tháng 5-2013 và tuần trước tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Phẫu thuật cắt buồng trứng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những bệnh nhân này lên đến 50%. Mặc dù phẫu thuật không loại bỏ nguy cơ phát triển bệnh ung thư, nhưng nó cũng loại bỏ ung thư buồng trứng cho cô. Tuy nhiên, phẫu thuật này có thể dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm, chu kì kinh nguyệt sẽ kết thúc và cô có thể gặp các triệu chứng như nóng bừng mặt và giảm ham muốn tình dục.

Để chống lại tác dụng phụ của việc cắt bỏ buồng trứng và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, Angelina Jolie đang sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT).

Leila Hanna, Tư vấn phụ khoa và sản khoa tại bệnh viện Queen Mary ở London nói rằng Angelina Jolie sẽ sử dụng 2 hình thức của liệu pháp thay thế hormone này ít nhất là cho đến giữa những năm 50 tuổi.

Bác sĩ Hanna cũng cảnh báo rằng trong khi Jolie đã chọn cho phẫu thuật để loại bỏ triệt để bệnh ung thư buồng trứng nhưng nó không phải là giải pháp cho tất cả mọi người mang một gen BRCA..

Theo TH / Trí Thức Trẻ

Afamily

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất