Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Bố cũng cần... nghỉ thai sản

19:59 04/04/2015

Ben Foden là cầu thủ bóng chày. Ông bố 29 tuổi của một bé lên hai và một bé mới chào đời đang vận động những người cha ở xứ xở sương mù tận dụng điều luật mới về chế độ nghỉ thai sản để dành thời gian chăm sóc con.

Theo điều luật, kể từ ngày 5/4 năm nay, các công ty ở Anh sẽ áp dụng chế độ thai sản cho các ông bố. Họ có thể được nghỉ đến 50 tuần, tức gần một năm để chăm con nếu hai vợ chồng thống nhất chia đều chế độ thai sản.

“Theo tôi, nhiều ông bố có thể chia sẻ quyền chăm sóc con nhỏ ngay từ giây phút chúng chào đời. Đó không chỉ là công việc của phụ nữ, mà là của cả bố và mẹ. Hầu hết bạn bè đồng nghiệp của tôi đều không biết rằng, theo luật họ cũng được nghỉ thai sản, tôi muốn thay đổi quan niệm này”, Ben Foden nói.

Bố cũng cần... nghỉ thai sản

Ben Foden bên vợ và con gái

Khi đạo luật chỉ mới manh nha, có đến 3/4 đàn ông Anh quốc bỏ phiếu chống. Ông Jeremy Davies ở Viện Làm Cha lo ngại chế độ thai sản sẽ làm đàn ông mất thu nhập và danh thế. Ông nói: “Với đàn ông, thu nhập đảm bảo đời sống cho cả gia đình là rất quan trọng. Nếu nghỉ dài như thế, ai sẽ chịu trách nhiệm về kinh tế gia đình?”.

Tuy nhiên, Foden không đồng tình với quan điểm này: “Vợ tôi kiếm tiền còn nhiều hơn tôi. Sao mọi người không nghĩ rằng phụ nữ cũng sợ mất thu nhập. Vợ tôi là ca sĩ nổi tiếng, nghề nghiệp của cô ấy cũng có giới hạn về tuổi tác như tôi. Cả hai chúng tôi đều phải tận dụng từng ngày, từng tháng để theo đuổi nghề nghiệp, vậy tại sao chỉ một mình cô ấy phải nghỉ ở nhà chăm con?”.

Các chuyên gia tại Anh dự đoán, tháng sau, số lượng các ông bố đi làm bán thời gian hay nghỉ hẳn ở nhà để chăm con sẽ lên đến một triệu. Con số này trên thị thường lao động Anh hiện là 992.000, tăng 100.000 so với hai năm trước và tăng hơn gấp đôi so với con số 367.000 năm 1995.

Karen Mattison, đồng sáng lập Timewise, một dịch vụ tuyển dụng nhân sự chuyên về những công việc có giờ giấc linh hoạt ở Anh cho biết, trước đây, công ty của cô chỉ chú tâm đến thị trường phụ nữ, nay mọi việc đã thay đổi: “Thử thách chúng tôi phải đối mặt là làm rõ những quan niệm lỗi thời về giờ giấc linh hoạt là gì và khách hàng là ai.

Trong tổng số 8,3 triệu người làm việc bán thời gian ở Anh hiện nay, số lượng nam giới đang nhanh chóng tiến đến con số một triệu. Đây là tương lai của thị trường này”. Tuy vậy, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, khi các ông bố dành vài tháng nghỉ hẳn để chăm con, họ sẽ cảm thấy rất khó khăn khi trở lại để làm việc toàn thời gian.

Trở lại với gia đình của cầu thủ bóng chày Foden và cô ca sĩ xinh đẹp Healy của nhóm Saturday, Foden luôn nhấn mạnh: “Tại sao Healy phải hy sinh sự nghiệp của cô ấy, còn tôi thì không? Tôi cũng có đủ mọi phẩm chất để chăm con”.

Không phủ nhận có rất nhiều người đàn ông thở phào nhẹ nhõm khi hết hạn nghỉ phép để trở lại văn phòng vì họ không chịu được sự quấy khóc của con cái suốt cả ngày. Tuy không nói ra, việc trở lại làm việc như một hình thức đẩy trách nhiệm cho vợ. Foden phản ứng: “Vậy tại sao chúng ta lại chắc chắn rằng phụ nữ không có cảm giác tương tự?

Tại sao phụ nữ phải từ bỏ sự nghiệp mà khó khăn lắm họ mới có được chỉ vì sinh con. Tôi muốn nói rằng, không ai phải từ bỏ sự nghiệp của họ cả, chúng ta có thể chia sẻ trách nhiệm một cách đồng đều”.

Foden thú nhận, trước khi kết hôn, anh từng không thích trẻ con. “Tôi rất ngán khi thấy chúng khóc ngằn ngặt, quẫy đạp không chịu ngồi yên. Bố mẹ chúng sử dụng một cái khăn tay để lau mặt cho chúng, rồi lau mặt mình, nhặt thức ăn chúng phun phì phì bỏ vào miệng mình, gớm quá. Vậy mà bây giờ tôi cũng làm y hệt”.

Anh tâm sự, dù là cầu thủ bóng chày quốc gia, đi đây đó và kinh qua nhiều điều thú vị trong cuộc đời, nhưng có con là trải nghiệm kinh ngạc, xúc động nhất trong cuộc đời anh. Anh không tán thành việc đàn ông mải mê theo sự nghiệp mà bỏ qua những năm tháng lớn lên của con mình.

Phụ nữ Online

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất