Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Chuyện vợ chồng trẻ 7 năm vượt khó và khởi nghiệp với số vốn 15 triệu

07:28 10/12/2014

7 năm nay, vợ chồng trẻ này luôn sát cánh ở bên nhau, động viên chồng khởi nghiệp theo niềm đam mê của chồng với số vốn 15 triệu để từng bước ổn định cửa hàng, cho doanh thu 40 triệu/tháng.

Cặp đôi đồng cam cộng khổ nhưng luôn hạnh phúc kể trên chính là vợ chồng Phạm Xuân Trung (32 tuổi) và Trần Thị Sen (31 tuổi). Hiện họ đang sống cùng 2 con nhỏ tại một căn nhà ở ngõ 1043 Giải Phóng, Hà Nội.

Cuộc sống eo hẹp của vợ chồng cùng đi làm công ăn lương

Mấy năm trước, Xuân Trung và Trần Sen quen nhau khi cả 2 cùng làm ở một công ty. Dù là trai Hà Nội nhưng tính cách của chàng trai là thiết kế đồ họa này lúc nào cũng lầm lì, ít nói. Thế nên, những ngày đầu, Sen cũng chẳng mấy có cảm tình. Nhưng càng tiếp xúc, không hiểu sao cái anh chàng “trông cứ thế nào ấy” lại cứ dần lọt vào mắt của Sen. Và sau những tháng ngày tìm hiểu, đôi bạn trẻ này đã quyết định kết hôn vào cuối năm 2007.

Ngày đầu bước vào hôn nhân, cuộc sống của đôi vợ chồng đều đi làm công ăn lương này khá chật vật. Hai bên gia đình nội ngoại kinh tế cũng chỉ bình thường, không dư dả gì nên không giúp được họ nhiều. Tuy nhiên, sau ngày cưới, 2 vợ chồng Trung - Sen ở cùng bố mẹ chồng nên họ cũng đỡ phải lo một khoản về chỗ ở như nhiều vợ chồng khác.

Chuyện vợ chồng trẻ 7 năm vượt khó và khởi nghiệp với số vốn 15 triệu

Vợ chồng Trung - Sen ngày còn đnag yêu

Sen nhớ lại: “Vợ chồng hồi đó đều đi làm công ăn lương. Mà ngày đó lương thấp lắm, hai vợ chồng mỗi người được gần 2 triệu/tháng thôi. Cũng may khi ấy không phải lo chi trả tiền thuê nhà nên ngoài tiền ăn hàng tháng ra, bố mẹ chồng lo đỡ đần tất. Vì vậy, 2 vợ chồng mỗi tháng cũng cố dành dụm ra mỗi tháng 1 khoản dù nhỏ”.

Mỗi tháng khi ấy, vợ chồng Sen chỉ dành dụm được vài trăm ngàn. Với số tiền tiết kiệm này, Sen cứ chịu khó chắt chiu khi được một khoản lớn hơn, lúc thì họ sắm cái tivi mới, lúc lại mua cái bếp gas, cái máy giặt,…

Nói về cuộc sống chắt chiu những ngày đầu kết hôn, người phụ nữ này kể lại: “Mình nhớ ngày ấy, cố gắng hạn chế tiêu pha lắm thì vợ chồng mới để dành được tầm ấy. Còn đâu, cứ tháng nào hết tháng đó. Tuy hơi vất vả nhưng hai đứa luôn vui vẻ, yêu thương nhau. Bởi thế, chúng mình luôn hạnh phúc và vẫn cố gắng tiết kiệm để phòng thân hoặc mua sắm dần vật dụng trong nhà".

Trong khi Sen luôn chịu khó đi làm và nghĩ cách tiết kiệm chi tiêu thì chồng Sen với lợi thế là dân mỹ thuật và thiết kế đồ họa cũng rất tích cực làm thêm để tăng thu nhập. "Lúc này, ngoài làm ở công ty, chồng mình thi thoảng được khách hàng cũ gọi vẽ tranh giúp. Anh lại làm thêm như ngày sinh viên. Nhưng khi ấy, thỉnh thoảng mới làm nên tiền công từ việc chép tranh của chồng cũng phập phù, không được nhiều". 

Quyết định khởi nghiệp và những ngày đầu muôn vàn khó khăn

Cuộc sống của vợ chồng son nhà Trung - Sen cứ bình dị như vậy trôi qua. Cho tới khi họ chính thức có em bé đầu tiên (năm 2008). Thời điểm ấy, vì ở nhà rảnh rỗi nên người vợ trẻ này đã đưa những mẫu tranh của chồng đã vẽ lên một số trang thương mại điện tử. Khi đưa lên và thấy có khách hỏi, Sen cứ nhiệt tình tư vấn cho khách theo hiểu biết của mình về tranh của chồng vẽ. Các đơn đặt hàng của khách bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Có khách đến tận nhà đặt hàng. "Mình cứ túc tắc giúp chồng như vậy. Chồng mình thì vẫn vừa đi làm công ty, vừa vẽ thêm cho các đơn hàng mình bán” - Sen kể về ngày đầu bán tranh vẽ online.

Chuyện vợ chồng trẻ 7 năm vượt khó và khởi nghiệp với số vốn 15 triệu

Trong khi vợ luôn chịu khó đi làm và nghĩ cách tiết kiệm chi tiêu thì Trung với lợi thế là dân mỹ thuật và thiết kế đồ họa cũng rất tích cực làm thêm để tăng thu nhập.

Phải đến cuối năm 2012, khi con gái thứ 2 của họ chào đời được hơn 1 tuổi, nhận thấy tranh của nhà mình làm ra được nhiều người thích nên vợ chồng Trung - Sen quyết định “làm to” bằng cách nhập thêm hàng và thuê cửa hàng bán tranh do chính Trung vẽ. Và họ bắt đầu khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 50 triệu. Trong đó, họ chỉ có sẵn trong tay 15 triệu tiết kiệm. Số tiền 35 triệu còn lại họ phải vay anh em họ hàng để có tiền sửa sang nơi bán hàng và nhập thêm hàng bán.

Những ngày đầu kinh doanh, để bớt chi phí cửa hàng, họ phải mượn tạm nhà của bố mẹ chồng đang ở làm địa chỉ cho khách đến xem và đặt hàng. Tuy nhiên nhà ở trong ngõ, khách tìm đến rất ngại vì ngõ sâu, nhiều ngách. Trong nhà lại treo đầy tranh đi lại, sinh hoạt bất tiện. Bởi thế, sau đó, vợ chồng họ đã quyết mở cửa hàng. 

Chuyện vợ chồng trẻ 7 năm vượt khó và khởi nghiệp với số vốn 15 triệu

Cuối năm 2012, khi con gái thứ 2 của họ chào đời được hơn 1 tuổi, vợ chồng trẻ này quyết định khởi nghiệp với số vốn 50 triệu

"Khi có cửa hàng mặt phố, các khoản chi phí hàng tháng cũng phát sinh nhiều hơn. Trong khi 2 vợ chồng còn có 2 con nhỏ nên kinh tế gặp không ít khó khăn. Thời điểm ấy, chồng mình vẫn vừa đi làm công ty, tối lại về vẽ. Nhìn chồng như vậy, mình thấy thương lắm nên động viên rằng, nếu anh thích theo nghề vẽ thì nên nghỉ việc công ty ở nhà chuyên tâm vào cửa hàng, phát triển nghề nghiệp. Dù cho có “đói ăn” một chút, nhưng 2 vợ chồng cùng cố gắng vượt qua. Chồng mình cũng nghe theo” - Người vợ này kể lại.

Sau khi chồng quyết định nghỉ làm ở công ty để chuyên tâm hẳn vào cửa hàng riêng, người vợ này khi ấy cũng tự nguyện chấp nhận đứng đằng sau chồng, chấp nhận đi làm hành chính ở một công ty gần nhà với mức lương bình thường để có thời gian thu vén gia đình, chăm sóc con cái và nhất là giúp tạo điều kiện cho chồng phát triển sự nghiệp riêng.

Những ngày đầu bán và kinh doanh tranh hanmade, vợ chồng Trung - Sen cũng nhiều phen lao đao khi đối mặt với những khó khăn. Thứ nhất là vì, sản phẩm họ sản xuất ra rất kén khách. Chỉ những ai thực sự thích và am hiểu nghệ thuật, thích đồ lạ mắt mới sẵn sàng bỏ tiền chơi. Thứ hai, tranh handmade được bán chạy theo mùa vụ. 

Chuyện vợ chồng trẻ 7 năm vượt khó và khởi nghiệp với số vốn 15 triệu

Những ngày đầu bán và kinh doanh tranh hanmade, họ đã nhiều phen lao đao khi đối mặt với những khó khăn. 

Đã có thời điểm, cả hai vợ chồng đều nản chí và muốn buông xuôi: "Chẳng hạn như vào khoảng tháng 4-5-6 năm 2013 khi đã qua Tết, tranh đã hết mùa. Cả mấy tháng liền cửa hàng chỉ bán được vài cái tranh không đủ một phần nhỏ để trang trải tiền thuê nhân viên bán hàng, tiền thuê cửa hàng. Còn chưa kể đến bao công sức làm việc của 2 vợ chồng. Những ngày đó, cứ mỗi sáng tỉnh dậy cả 2 vợ chồng đều rất sợ và cảm thấy ra cửa hàng như là một cực hình. Cả 2 nhiều khi  còn chán đến nỗi chẳng thèm gọi điện thoại, check với nhân viên xem nay có bán được gì không vì đã tự biết câu trả lời rồi”.

Những lúc mệt mỏi, chán chường trong công việc như vậy, vợ chồng họ lại động viên nhau, sốc tinh thần của nhau để cùng vượt qua. "Lúc ấy, vợ chồng lại trốn con đi ăn, café với nhau để có nhiều thời gian chia sẻ về công việc, về những ý tưởng mới. Lần thất bại nào, mình cũng luôn động viên chồng liên tục cải tiến, đưa những thứ mới mẻ vào sản phẩm để khách hàng thích. Và rất may, chồng mình luôn hứng thú với việc này. Mỗi sản phẩm mới ra, khách hàng có phản hồi tích cực là 2 vợ chồng với những bạn làm chung đều rất vui”.

Chuyện vợ chồng trẻ 7 năm vượt khó và khởi nghiệp với số vốn 15 triệu

Hiện tại doanh thu trung bình cửa hàng đem về hàng tháng cho cặp vợ chồng này khoảng hơn 40 triệu/tháng. 

Vợ chồng đồng cam cộng khổ mở rộng kinh doanh và cho thu nhập ổn định

2 năm sau ngày mở cửa hàng kinh doanh tranh handmade do chính "của nhà trồng được", đến nay, cửa hàng tranh của cặp đôi này đã có nhiều mặt hàng đa dạng hơn và được khách hàng yêu thích, phản hồi tích cực. Đặc biệt, ngoài 1 nhân viên sản xuất chính là Trung, cửa hàng đã có thêm 2 nhân viên kinh doanh, 1 cộng tác viên truyền thông. Ngoài ra, vợ chồng trẻ này cũng đã tạo dựng được 2 cơ sở sản xuất và bán tranh trên phố Giải Phóng và La Thành. Hiện tại doanh thu trung bình cửa hàng đem về hàng tháng cho cặp vợ chồng này khoảng hơn 40 triệu/tháng. 

Đến thời điểm này, cửa hàng của vợ chồng mình đã hoạt động ổn định. Tuy thu nhập sau 2 năm kinh doanh như trên mới chỉ là thành công bước đầu. Song đó là cả một sự nỗ lực của vợ chồng mình" - Người vợ này nói.

Chuyện vợ chồng trẻ 7 năm vượt khó và khởi nghiệp với số vốn 15 triệu

Mỗi ngày, bận rộn với công việc, nhưng vợ chồng này vẫn luôn cố gắng dành thời gian chăm lo cho tổ ẩm của mình. 

Mỗi ngày, bận rộn với công việc, nhưng vợ chồng này vẫn luôn cố gắng dành thời gian chăm lo cho tổ ẩm của mình. "Mỗi ngày của mình đều bắt đầu từ 5.30 sáng. Sau đó, mình tất bật chuẩn bị đi chợ, làm đồ ăn cho cả nhà, chuẩn bị cơm trưa cho 2 vợ chồng, đưa các con đi học rồi đi làm. Chồng mình cũng đi làm cùng giờ với các con đi học luôn. Chiều nào, chồng mình cũng phải tranh thủ về sớm đón con đi học về, hỗ trợ vợ cơm nước, cho con tắm giặt. Ngày nào cũng guồng quay như thế, nhưng cả gia đình mình luôn ngập tràn tiếng cười vì vợ chồng đều đồng thuận, chia sẻ với nhau mọi việc" -  Sen hạnh phúc khi nhắc về gia đình nhỏ của mình.

Hiện nay, đôi vợ chồng giàu nghị lực này vẫn đang ra sức phấn đấu để 1-2 năm tới có 1 cửa hàng mặt phố lớn làm nơi trưng bày và bán hàng. "Vợ chồng mình đang phấn đấu trong 1-2 năm tới sẽ chuyển được cửa hàng và xưởng tranh ra phố lớn để sản phẩm handmade của nhà mình ngày càng nhiều người biết đến hơn, yêu mến hơn".

Theo Lê Nhi / Trí Thức Trẻ

Afamily

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Bài liên quan: Chồng xấu
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất