Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Đề phòng và xử trí khi u nang buồng trứng bị vỡ

20:06 04/04/2015

U nang buồng trứng nếu bị vỡ thì cần phải được xử lý kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ khối u và mang đi giải phẫu sinh lý.

Em chào bác sỹ. Em có một vấn đề muốn hỏi bác sĩ, mong các bác sỹ sẽ tư vấn cho em tận tình ạ. Em bị đau bụng, đi khám mới phát hiện ra bị u nang nước (lúc đó u đã vỡ nên đau bụng quá). Bác sỹ cho em xin hỏi là phải điều trị ra sao ạ và sau này có thể sinh con được không? (Nguyễn K.)

Trả lời:

Nguyễn K. thân mến!

Theo như những mô tả của bạn thì đó là u nang nước nhưng em lại không nói là u ở đâu, cơ quan hay bộ phận nào. Đây là một dạng của u buồng trứng

Tuy nhiên nếu bạn bị u buồng trứng vỡ thì đó là một cấp cứu ngoại khoa phải được xử lý ngay. Trong cuộc phẫu thuật các bác sỹ sẽ có quyết định cắt bỏ u, và giữ lại phần buồng trứng lành tối đa có thể (nhất là đối với phụ nữ trẻ, phụ nữ còn muốn sinh thêm con). Phần khối u cắt bỏ đi sẽ được mang làm giải phẫu bệnh lý để xác định thể loại, tính chất khối u, là u loại gì. 

Đề phòng và xử trí khi u nang buồng trứng bị vỡ

U nang buồng trứng nếu bị vỡ thì cần phải được xử lý kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ khối u và mang đi giải phẫu sinh lý. Ảnh minh họa

Ở đây, bạn có thể tham khảo một số thông tin về căn bệnh u nang buồng trứng như sau: 

U nang buồng trứng chia hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang cơ năng: là những u nang nhỏ, ở một hay hai bên buồng trứng, do rối loạn chức phận của buồng trứng sinh ra, không có tổn thương giải phẫu ở buồng trứng. Những nang này có vỏ mỏng, căng mọng, chứa nhiều nước, tiến triển nhanh, trong một vài chu kỳ kinh thì tự nhiên mất đi.

U nang thực thể: do tổn thương thực thể ở tổ chức buồng trứng, có thể mọc ở một hoăc hai bên buồng trứng, các u nang thực thể thường là những u lành tính của buông trứng, tuy nhiên vẫn có khả năng thành ác tính.

U nang buồng trứng có thể gặp ở trong tất cả các độ tuổi của người phụ nữ: từ những em gái nhỏ chưa dậy thì đến những phụ nữ đã mãn kinh. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ.

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất ở phụ nữ, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, có thời gian tiềm ẩn kéo dài, nhưng khi được chẩn đoán và xử trí kịp thời thì sức khỏe và khả năng sinh sản của bệnh nhân vẫn được bảo tồn.

Vậy thì trong bất kỳ tình huống nào cũng cần có thời gian để xác định chính xác bệnh và tìm cách xử trí tốt nhất. Bạn cần đi khám ngay lập tức để được tư vấn về cách xử lý cần thiết.

Chúc bạn lạc quan và sớm lành bệnh!

BS. Bạch Hà Thư (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Theo Trí Thức Trẻ

Afamily

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất