Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Để trẻ không bị lạm dụng tình dục: Mẹ phải dạy con tự vệ

09:45 12/05/2014

Không thể ở bên con 24/7, cách tốt nhất để bảo vệ con chính là giáo dục giới tính cho con từ sớm và dạy con biết tự vệ.

Theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 1000 vụ xâm hại tình dục trẻ em, tính ra mỗi ngày có khoảng 3 trẻ em bị xâm hại tình dục. Trong số đó có rất nhiều nạn nhân chưa tới tuổi đi học, thậm chí có những bé chỉ mới 2-3 tuổi. Điều đáng lo ngại nhất là có tới 70% trẻ bị xâm hại bởi chính những người thân quen xung quanh bé. PGS Trịnh Hòa Bình (Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội và truyền thông đại chúng) lý giải: “Do là người quen, người thân trong gia đình nên các nạn nhân ít phòng bị, dẫn đến bị kẻ phạm tội lợi dụng”.

Chắc hẳn những bà mẹ không khỏi ghê sợ và lo lắng khi đọc những thông tin này. Đó là chưa kể đây chỉ là những con số bề nổi được phát hiện trong khi còn không biết bao nhiêu những vụ việc bị che dấu. Thế nhưng việc cấm đoán, bảo bọc con quá mức cũng không phải cách hay vì sẽ hạn chế trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, khiến con trở nên quá nhút nhát. Bên cạnh đó, thiếu kiến thức về giới tính cũng là một nguyên nhân không nhỏ khiến trẻ dễ trở thành “con mồi” cho các yêu râu xanh. MarryBaby muốn chia sẻ cùng các mẹ những bài học để giáo dục giới tính cho con từ sớm và dạy con cách tự vệ với hy vọng sẽ không còn nữa những mầm non trở thành nạn nhân đáng thương trong các vụ xâm hại tình dục.

Để trẻ không bị lạm dụng tình dục: Mẹ phải dạy con tự vệ

Lạm dụng tình dục trẻ em để lại những tổn thương nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần

Luật bàn tay
Luật bàn tay sẽ dạy bé các giới hạn trong giao tiếp với những nhóm người khác nhau. Theo đó, bố mẹ sẽ “vẽ” 5 vòng tròn đồng tâm lên bàn tay nhỏ xinh của bé.

Bí quyết cho mẹ
Chuyện giáo dục giới tính và những điều liên quan đến tính dục ở nước ta và các nước phương Đông nói chung còn nhiều hạn chế vì đây vẫn được xem là chủ đề nhạy cảm. Tuy nhiên, bố mẹ cần nhận thức rằng con yêu có thể không trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục nếu bố mẹ giáo dục giới tính cho con từ sớm và đúng cách. Vậy làm thế nào để nói với trẻ về chủ đề này một cách tự nhiên và hiệu quả nhất?

Trước nhất, bố mẹ nên tận dụng những cuộc đối thoại thông thường để xen vào một vài bài học giáo dục giới tính cho con. Chẳng hạn vừa ôm ấp, nựng nịu bé vừa thủ thỉ dạy cho bé “luật bàn tay” để con tiếp thu một cách tự nhiên nhất. Hoặc trong lúc tắm và vệ sinh vùng kín cho bé, mẹ có thể nói với bé rằng đây là chỗ riêng tư mà chỉ có mẹ và dì hoặc bà (người thường tắm cho bé) mới được chạm vào.

Thứ hai, dạy con nhận biết các tình huống nguy cơ, chẳng hạn như có người cho con bánh kẹo hoặc đồ chơi và nói con đi theo họ hoặc nói với con rằng bố mẹ nhờ đón con, thông qua các trò chơi sắm vai, đặt câu hỏi, vẽ tranh,… Đồng thời, gợi ý cho con cách ứng phó với các tình huống này như la hét và bỏ chạy đến nơi đông người hoặc gọi điện thoại cho ba mẹ nếu có thể.

Cuối cùng, mẹ cần hiểu rằng đầu óc trẻ nhỏ còn non nớt nên nếu mẹ tỏ thái độ nghiêm trọng và dặn dò quá kỹ có thể khiến con sợ hãi và trở nên nhút nhát, do đó, mẹ cần nói nhẹ nhàng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần với nhiều cách khác nhau. Hãy xem việc giáo dục giới tính và cách tự vệ cũng giống như việc dạy con bất cứ kỹ năng sống nào khác, cần phải kiên trì và nhắc đi nhắc lại nhiều lần với thái độ tích cực và cởi mở.

Marry Baby

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất