Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Khi con la hét, nổi khùng, cha mẹ nên làm gì?

15:38 21/07/2014

Trẻ còn nhỏ vốn dĩ không biết điều chỉnh tâm trạng, sau 2 tuổi trẻ rất dễ tức giận, biểu hiện thậm chí bằng những cơn nổi khùng hoặc la hét. Đối diện với trẻ đang tức giận, bố mẹ phải đối phó như thế nào mới khống chế được tâm trạng của trẻ?

Nguyên nhân làm cho trẻ tức giận

Khi trẻ không có được kết quả như mong muốn hoặc có người hay sự việc gì đó gây cản trở cho trẻ, chỉ cần biết có người phản đối mình hoặc sự việc gây trở ngại trẻ sẽ tức giận. Vì vậy, sự phát triển của hành vi ý thức cũng có thể kèm theo sự tăng trưởng của tức giận.

Khi con la hét, nổi khùng, cha mẹ nên làm gì?

Đối phó những cơn giận dữ, nổi khùng của trẻ, cha mẹ cần kiên nhẫn và bình tĩnh.

Ví dụ: Khi trẻ biết nếu khóc sẽ có người đến dỗ dành mình, nhưng lần khóc này lại không có người quan tâm đến trẻ, lúc này tiếng khóc của trẻ sẽ thay đổi, từ đau khổ đổi thành phẫn nộ. Đồ chơi trẻ yêu thích bị lấy đi hoặc không sắp xếp được đồ chơi xếp hình một cách hoàn chỉnh, thậm chí cả khi trẻ không buồn tè người lớn cũng bắt trẻ tè… những điều này đều có thể làm cho trẻ giận dữ.

Nếu tâm trạng phẫn nộ liên tục diễn ra trong thời gian dài không được giảm nhẹ, cơ thể ở trong trạng thái kích động thời gian dài sẽ gây hậu quả không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Các biện pháp đối phó trẻ tức giận

Khi trẻ tức giận bố mẹ nên kiên nhẫn ứng xử với trẻ.

Hướng sự tập trung của trẻ sang thứ khác

Khi trẻ phẫn nộ lập tức cho trẻ chơi một số trò chơi dùng đến tay, ví dụ ghép hình, xây tháp, cũng có thể xem phim hoạt hình củng trẻ để chuyển dịch tâm trạng đang giận dữ của trẻ.

Lưu ý khi trẻ tức giận, chỉ cần người lớn trách mắng trẻ ích kỷ, không làm nên trò trống gì… sẽ làm cho trẻ càng thêm buồn não.

Cho phép trẻ trút ra sự bất mãn

Khi trẻ khóc cần làm cho tâm trạng bất mãn của trẻ được phát ra, nếu trẻ nói ra được sự bất mãn, bố mẹ nên thể hiện rõ sự thấu hiểu và an ủi trẻ, như vậy sẽ có lợi cho trẻ thư giãn tâm lý.

Lưu ý: Lúc này phụ huynh không nên bắt buộc, cưỡng chế ngăn chặn hành động trút bỏ sự bất mãn.

Tạo cách thức cho trẻ biểu lộ tức giận

Do năng lực và trải nghiệm về cuộc sống của trẻ ở trong giới hạn, trẻ thường không biết làm cách nào để biểu lộ tâm trạng hòa bình cân bằng của mình, cũng không ý thức ra, chỉ khi trẻ bị xâm phạm mới phát ra tâm trạng bất mãn.

Lưu ý: Thường ngày bố mẹ cần thể hiện cách thức biểu lộ tức giận chính xác đẩy sự phẫn nộ ra ngoài để làm gương cho trẻ và giúp trẻ ví dụ như hát hò, nói lớn v.v…

Giảng lý lẽ cho trẻ

Bố mẹ cần giảng giải cho trẻ hiểu một số đạo lý trong cuộc sống. Thái độ cần hòa nhã, ôn hòa, không nên bị trẻ kéo theo tâm trạng tức giận tiếp tục phản ứng ra thái độ tức giận quá mức. Nếu gặp trường hợp trẻ tự đánh vào đầu mình hãy nói cho trẻ biết đánh vào đầu là phải đến bệnh viện khám bệnh.

Tạo môi trường sinh hoạt vui vẻ

Môi trường sinh hoạt thoải mái, thư giãn rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, kể cả khi bố mẹ gặp những vấn đề khó khăn khó giải quyết trong cuộc sống cũng cố gắng không để lộ trước mặt trẻ. Môi trường sinh hoạt sẽ lây nhiễm sang tâm trạng của trẻ, không khí thư giãn, vui vẻ làm cho trẻ có đủ tự do bất cứ lúc nào, trẻ cũng được thư giãn biểu lộ vui vẻ, tức giận, bi ai hay hoan hỉ.

Bồi dưỡng hứng thú nhiều mặt cho trẻ

Khi trẻ tâm trạng tốt, bố mẹ hãy thử thưởng thức một số trò chơi chơi mới. Có lúc trẻ không thích một hoạt động nào đó bởi vì không có sở trường hoặc không quen thuộc với trò chơi đó, bố nên nên hướng dẫn thay đổi thái độ của trẻ đối với các trò chơi.

Lưu ý: Khi trẻ thử những trò chơi mới, phu huynh cố gắng cận kề bên cạnh trẻ, cổ vũ cho trẻ.

Đưa trẻ đi tham gia nhiều hoạt động giao lưu

Bố mẹ thường xuyên kéo trẻ tham gia vào các hoạt động giao lưu của trẻ em hoặc người lớn, đồng thời có ý thức dạy cho trẻ một số kỹ năng giao tiếp như kết bạn như thế nào, làm thế nào để hòa hợp hay hợp tác với các bạn nhỏ trong trò chơi? Làm thế nào giải quyết các xung đột trong trò chơi…

Jenny (Tổng hợp)

Mecon

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất