Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Làm gì khi bé biết đua đòi?

13:27 05/05/2014

Vừa đi chơi về đến nhà, bé Tin đã nằng nặc đòi mẹ phải mua cho bằng được bộ đồ chơi xếp hình mới giống với đồ chơi ở nhà bạn Linh dù trong nhà đã nhiều đồ chơi xếp hình mà bố mẹ đã mua cho bé. Có lẽ rất nhiều bậc phụ huynh đã ít nhiều rơi vào trường hợp này, khi trẻ tị nạnh với bạn và muốn có những món đồ chơi, quần áo… giống bạn bè.

Khi nhìn thấy bạn bè, những người xung quanh có món đồ nào, trẻ đều muốn có cho bằng được, từ năn nỉ đến mè nheo, khóc lóc, ăn vạ…. Đây là một trường hợp phổ biến trong quá trình nuôi dạy bé và cũng là tâm lý thường thấy của rất nhiều trẻ em. Trong trường hợp này, thái độ của bố mẹ thế nào là hợp lý?

Nói không dứt khoát với sự vòi vĩnh

Trước tiên cần xác định không phải cứ thương con là bạn phải chiều theo sở thích của con, không có nghĩa là con đòi gì thì bố mẹ phải đáp ứng. Bạn nên biết một khi bạn thỏa mãn, đáp ứng tất cả các nhu cầu của bé thì lâu dần, điều này sẽ trở thành một thói quen xấu và hình thành tâm lý “đòi gì được đấy”, nuông chiều thái quá sẽ khiến bé ngày càng leo thang đòi hỏi nhiều hơn, trở nên tự mãn và khó dạy bảo. Nếu không muốn con mình trở nên như vậy, các bậc phụ huynh nên học cách nói “không” một cách dứt khoát với sự vòi vĩnh của trẻ. Bố mẹ nên cho trẻ biết đâu là giới hạn cho phép, và không nên thay đổi quyết định của mình. Điều này cần sự thống nhất của mọi thành viên trong gia đình để tránh trường hợp mẹ không đáp ứng, trẻ liền quay sang mè nheo với bố hoặc bà.

Để bé nhận ra mình đã hạnh phúc

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để lo cho con cái có một cuộc sống sung túc và đầy đủ, bên ngoài xã hội còn có rất nhiều những cô bé, cậu bé có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tâm sự với bé về những trường hợp này hoặc khi bắt gặp một hoàn cảnh nào trên đường, trên tivi (những bạn bán vé số, hay trong các chương trình truyền hình về gia đình nghèo vượt khó…) để bé thấy mình hạnh phúc như thế nào so với các bạn khác cùng trang lứa. Đồng thời, dạy bé có tấm lòng nhân ái, biết san sẻ với người khó khăn bằng cách quyên tặng đồ chơi, quần áo…

Cho bé chọn lựa

Một giải pháp khác là bạn có thể cho bé chọn lựa nếu bé vẫn vòi vĩnh không ngừng. Bạn có thể đưa ra hai hoặc ba giải pháp khác nhau ví dụ “nếu mua món đồ chơi này thì con sẽ không được mua áo mới”, như vậy bé sẽ lựa chọn đâu là điều bé thích và không liên tục vòi vĩnh bạn nữa. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng trong một số hoàn cảnh nhất định.

Hãy để trẻ chọn lựa món thật sự cần thiết và có ý nghĩa với trẻ

Không nên nói dối con

Nhiều bậc phụ huynh thường dùng chiêu “Bố/mẹ hết tiền rồi”. Nếu thấy bố mẹ hết tiền thật, bé sẽ thông cảm mà không đòi nữa nhưng nếu bạn chỉ nói cho xong chuyện mà bé lại biết trong ví của bố mẹ vẫn còn tiền và trẻ có nhận thức tốt thì chúng sẽ tiếp tục mè nheo đòi bạn cho bằng được. Trong trường hợp này thay vì nói dối trẻ bạn có thể tâm sự thẳng thắn rằng số tiền này bạn cần phải mua sữa, gạo, đồ ăn cho bé và gia đình. Số tiền dành mua đồ chơi, quà cho bé trong tháng đã hết. Dần dần bé càng lớn, nhận được đúng sai thì bé sẽ hiểu và không còn vòi vĩnh với bạn nữa.

Để trẻ một mình khi ăn vạ

Trong trường hợp bé ăn vạ đòi mua cho bằng được dù bạn đã dỗ dành bé đủ kiểu thì hãy thử cách sau. Bạn bỏ mặc trẻ một lát, có thể trẻ sẽ khóc to hơn để thu hút sự chú ý của bạn, làm bạn lúng túng nhất (là trong trường hợp có nhiều người ở đó) thì bạn phải kiên quyết không thể chiều hoặc xót con, nói cho bé biết nếu bé tiếp tục không vâng lời thì bạn vừa bỏ đi và vừa quan sát bé. Khi bé hiểu điều này không có tác dụng với bạn thì bé sẽ thôi khóc, và không làm bạn mệt mỏi vì sự đòi hỏi của bé.

Trước thái độ đòi hỏi của bé, chúng ta cần xem xét đâu là việc có thể đáp ứng, đâu là việc không thể đáp ứng. Nếu không thể đáp ứng thì các bậc cha mẹ phải kiên quyết, nghiêm khắc, điều này sẽ làm trẻ sẽ ngoan và biết vâng lời cha mẹ.

Marry Baby

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất