Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Một kiểu kinh nguyệt bất thường chị em nên biết thêm

20:06 04/04/2015

Những bạn gái quá gầy hoặc quá béo, chế độ dinh dưỡng không tốt hoặc vận động quá nặng... đều có thể gặp kinh nguyệt bất thường.

Chào bác sĩ! Em năm nay 19 tuổi nhưng em chưa có kinh lần nào. Ngực em khá nhỏ, lông nách và lông ở “vùng kín” không nhiều. Thỉnh thoảng em thấy có dịch màu trắng đục và đôi khi có cặn dính. Hôm trước em đi siêu âm bác sĩ nói tử cung của em nhỏ. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào để em có thể có kinh như mọi người và liệu em có thể có thai được không? Em rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em sớm! Em cảm ơn!!! (Niềm tin)

Trả lời:

Em gái thân mến!

Qua những biểu hiện như em kể có thể nghĩ đến trường hợp là em chậm dậy thì. Đây cũng là một biểu hiện của kinh nguyệt bất thường.

Trung bình sau 11 tuổi (phạm vi là 9-12 tuổi), đặc trưng giới tính của trẻ em gái sẽ dần dần phát triển, gọi là giai đoạn dậy thì. Biểu hiện chủ yếu của sự phát triển này là hai bên vú bắt đầu nhô lên, đầu vú to dần và màu sắc cũng thẫm dần; nách và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu xuất hiện lông (lông mu, lông nách). Môi lớn, môi bé cũng thẫm lại và lớn lên, âm hộ bắt đầu xuất hiện những chất dịch màu trắng. Cơ quan sinh dục trong cũng phát triển, chẳng hạn như âm đạo trở nên rộng, niêm mạc dày và có nhiều nếp nhăn, ống dẫn trứng dày lên. Thông thường, vào khoảng 13 tuổi (phạm vi 10-16 tuổi), cô gái sẽ thấy kinh lần đầu và 2-5 năm sau sẽ xuất hiện hiện tượng rụng trứng. Giai đoạn này là lúc công năng sinh dục phát triển hoàn thiện. Sự phát triển đặc trưng giới tính của trẻ em gái từ khi bắt đầu cho đến khi phát dục hoàn toàn mất khoảng 4 năm (phạm vi 1,5 – 6 năm).

Một kiểu kinh nguyệt bất thường chị em nên biết thêm

Những bạn gái quá gầy hoặc quá béo, chế độ dinh dưỡng không tốt hoặc vận động quá nặng... đều có thể gặp kinh nguyệt bất thường. Ảnh minh họa

Thời gian bắt đầu dậy thì ở mỗi người khác nhau do yếu tố di truyền, sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, khí hậu, độ cao so với mặt biển, điều kiện kinh tế, thói quen vệ sinh. Những năm gần đây, tuổi thấy kinh lần đầu của các em gái ở nhiều quốc gia có xu hướng sớm lên, điều này có liên quan đến sự phát triển kinh tế và sự nâng cao mức sinh hoạt. Những bạn gái quá gầy hoặc quá béo, chế độ dinh dưỡng không tốt hoặc vận động quá nặng thì chậm thấy kinh lần đầu. Ngược lại, những em gái béo vừa phải thì thường sớm thấy kinh lần đầu. Em có thể hỏi những người phụ nữ trong gia đình em: mẹ, chị gái… xem có ai cũng giống mình không?

Em 19 tuổi chưa hành kinh lần nào là rất muộn, em nên đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản để được các bác sỹ khám, xét nghiệm toàn diện cho em nhé. Các bác sỹ sẽ có thể chỉ định cho em các xét nghiệm như chụp hố yên, xét nghiệm nội tiết, siêu âm để giúp đánh giá chức năng và hoạt động của cơ quan sinh dục của em có bình thường hay vấn đề gì không. 

Trong các trường hợp bệnh lý các bác sỹ sẽ tư vấn và chỉ định điều trị cho em tùy từng trường hợp cụ thể. Việc có con bình thường hay không cũng cần dựa trên kiểm tra trực tiếp và điều trị kinh nguyệt ổn định (nếu cần thiết). Vì vậy, em nên đi khám luôn nhé.

Chúc em vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Theo BS. Hoa Hồng / Trí Thức Trẻ

Afamily

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất