Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Những điều có thể bạn chưa biết về trứng

07:10 09/07/2014

Làm thế nào để con có mặt trên đời này? Công lao đầu tiên phải kể đến đó là quả trứng trong cơ thể mẹ. Từ trứng sau một chu kỳ gặp gỡ với tinh trùng và kết hợp với nhau trở thành hợp tử rồi bào thai… Quá trình từ một quả trứng bé nhỏ đến một thai nhi dường như không được nhiều người quan tâm nhưng phải nói rằng đây là quá trình vô cùng quan trọng. Vậy trứng hình thành, lớn lên như thế nào?

Những điều có thể bạn chưa biết về trứng

Từ trứng sau một chu kỳ gặp gỡ với tinh trùng và kết hợp với nhau trở thành hợp tử rồi bào thai. Ảnh: Getty Images

Mỗi mẹ có bao nhiêu trứng?

Dưới ống kính hiển vi, trứng được bao bọc trong một lớp màng trong suốt. Đó chính là glycoprotein, một chất có vai trò bảo vệ trứng, đồng thời “bẫy” và hạn chế tinh trùng xâm nhập. Trên quả trứng có hai tế bào hình vương miện màu đỏ gắn liền với lớp màng trong suốt.

Khi còn trong bụng mẹ, bé gái đã có khoảng 700 triệu trứng. Sau khi chào đời, con số này giảm xuống còn hơn 2 triệu và vào tuổi dậy thì buồng trứng ở nữ giới chứa khoảng 500.000 nhưng đến tuổi trưởng thành chỉ còn khoảng 100.000. Số trứng trước đó dần dần bị suy thoái.

Trong mỗi tháng thường sẽ có một quả trứng được rụng để đi vào ống dẫn trứng và đợi tinh trùng đến.

Trứng có thể sống trong bao lâu?

Nếu tinh trùng thường sẽ sống từ 2-3 ngày thậm chí là 5 ngày thì cuộc sống của trứng khá ngắn ngủi, chỉ là 12-24 giờ. Khi trứng đã rụng, các noãn (trứng) đi vào ống dẫn trứng và “chờ” để được thụ tinh. Nếu không được thụ tinh nó sẽ tự hỏng. Khoảng 2 tuần sau đó, những lớp màng dày của tử cung bắt đầu rơi rụng xuống và xuất hiện chu kì kinh nguyệt mới.

Cuộc đời phụ nữ có bao nhiêu trứng rụng?

Tất cả các phụ nữ đều có một số lượng trứng nhất định trong cơ thể, mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ có 1 trứng rụng nếu trứng này gặp được tinh trùng thì sẽ hình thành phôi thai. Trong cả cuộc đời sẽ có khoảng 400 - 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh. Còn nếu không, trứng sẽ được “đào thải” ra bên ngoài chính là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Nhiều người cho rằng, lý do bạn không thể thụ thai chính là bởi số lượng của trứng và điều này đồng nghĩa rằng phụ nữ nào có càng nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao. Tuy nhiên, đó là quan niệm không hoàn toàn đúng, vì nếu bạn có nhiều trứng nhưng chất lượng trứng đó không tốt thì khả năng thành công khi thụ thai cũng là rất thấp và thậm chí là thất bại.

Dấu hiệu trứng rụng là gì?

Ít nhất 20% phụ nữ có thể nhận ra những dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng. Một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Sau chu kỳ, vùng kín thường có xu hướng khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng. Bước vào thời điểm rụng trứng, vùng kín thường tiết dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt.

Trứng có thể để được đông lạnh?

Ngày nay, rất nhiều chị em hiện đại có xu hướng trữ đông lạnh trứng để sinh con muộn. Trứng sẽ được bảo quản trong ni-tơ lỏng. Khi nào cần dùng đến trứng, trứng sẽ được rã đông và thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, quá trình đông lạnh, rã đông cũng ảnh hưởng xấu đến chất lượng của trứng và có thể làm hỏng trứng. Do đó tỷ lệ thành công với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với trứng đông lạnh là không cao.

Ebe

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất