Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Sữa chua - Nguồn dinh dưỡng quý từ cổ chí kim

13:03 12/07/2013

Ngày nay, sữa chua là món ăn vô cùng quen thuộc và có mặt hầu như trong tủ lạnh của mọi gia đình. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của phát minh tuyệt vời này? Và bạn đã tìm hiểu kỹ những công dụng hữu ích của sữa chua hay đơn giản bạn ăn chỉ vì yêu thích?

Sữa chua và những con số thú vị

6.000 là số năm sữa chua đã có mặt và được dùng như thực phẩm. Có nhiều giả thuyết cho rằng sữa chua khởi nguồn từ vùng Trung Đông, nơi sa mạc với khí hậu khắc nghiệt, con người buộc phải tìm mọi cách để dự trữ thức ăn, nước uống và sữa chua chính là một trong những loại thực phẩm biến thể từ sữa bằng phương pháp lên men tự nhiên.

Thế kỷ thứ 8, là thời điểm sữa chua được định danh bằng những tên gọi khác nhau ở các nước. Bắt đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ với tên “jugurt” và sau đó người Anh gọi là yogurt và cụm từ này phổ biến cho đến ngày nay.

Năm 1908 là cột mốc vàng son đánh dấu sự thành công rực rỡ của sữa chua khi những lợi ích cho sức khỏe của món ăn tuyệt vời này được giáo sư Elie Metchnikoff của Viện Pasteur ở Paris (Pháp) công bố đến toàn thế giới. Ông chính là nhà khoa học được giải Nobel về sinh học và y học năm đó và là tác giả của cuốn sách “The prolongation of Life” nói về sữa chua.

Sau gần 6.000 năm tồn tại, sữa chua đã được công nhận vào đầu thế kỷ 20 và cũng được chính thức vinh danh từ đó. Công nghệ sản xuất sữa chua đã dần được phổ biến ở các nước phương Tây và rộng khắp toàn thế giới cho đến ngày nay. Con người đã có thêm một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, các công ty có thêm ngành nghề kinh doanh thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

“Bạn thân” của trẻ em

Nếu như người lớn nhìn sữa chua với nhiều góc độ khác nhau như món ăn chơi tốt cho sức khỏe, nguyên liệu để pha chế thành nhiều thức uống khác nhau và thậm chí là dược phẩm tự nhiên để làm đẹp, thì với trẻ con, sữa chua vẹn nguyên là một nguồn dinh dưỡng quý giá tốt cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ do có chứa các men vi sinh sống giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng tiêu chảy cũng như táo bón. Ngoài ra, nguồn vitamin đa dạng cùng các dưỡng chất thiết yếu khác cũng là một điểm cộng nữa cho sữa chua đối với trẻ nhỏ. Hãy cùng xem ngay bảng số liệu dưới đây để có thêm cái nhìn tổng quan về nguồn dinh dưỡng phong phú có trong một hộp sữa chua.

Tiêu hóa và sự hấp thu các dưỡng chất thiết yếu là cội rễ cho sự phát triển của bé. Trẻ em đang lớn rất cần canxi để phát triển chiều cao, giúp xương chắc khỏe, các vitamin nhóm B như protein, kali, phốt pho, magiê, kẽm, giúp trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng và tăng sức đề kháng. Sữa chua không chỉcó những dưỡng chất nói trên mà cònlà “chất xúc tác” trợ lực để bé hấp thu trọn vẹn. Theo bảng giá trị dinh dưỡng trên đây, có thể thấy một hộp sữa chua thông thường có thể cung cấp lượng canxi đủ cho một bữa phụ của trẻ em. (Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 700 mg canxi/ngày, 4 đến 8 tuổi cần 1000 mg canxi/ngày).

Theo kết quả nghiên cứu của trường Imperial College London, đồ uống và sữa chua trên thị trường có chứa men vi sinh sống Lactobacillus casei có thể làm giảm tỉ lệ mắc tiêu chảy do kháng sinh. Không những thế, khi ăn sữa chua có chứa men vi sinh Probiotics, “đội quân” vi khuẩn có lợi cho đường ruột này khi vào cơ thể sẽ chiếm chỗ và đẩy lùi các vi khuẩn gây hại cho đường ruột nên giúp phòng bệnh hiệu quả, tăng sức đề kháng và còn kích thích tiêu hóa tốt.

Sữa chua quả thật là một thành tựu cho cuộc sống con người và đủ để thấy rằng, những món ăn bé nhỏ cũng đủ sức làm nên điều to lớn. Hãy nhớ cho con ăn sữa chua mỗi ngày vì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chế độ dinh dưỡng được cân bằng, mẹ nhé!

Theo Cẩm nang gia đình

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất