Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Tô màu ước mơ

17:39 07/05/2014

Con tôi sáu tuổi, như nhiều đứa trẻ khác, tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Hôm qua lúc đang xem màn ảo thuật bay của nhà ảo thuật David Copperfield, bỗng nhiên con hỏi: “Mẹ ơi, con người có thể bay không ạ?”.

Ngay lập tức tôi nghiêm túc nạp vào đầu mình câu hỏi “thực ra thì con người có thể bay không?”. Trước ánh mắt ngước lên chờ đợi của con, tôi mỉm cười: “Hiện tại thì con người chưa có khả năng đó. Nhưng cuộc sống chứa đầy những điều bí ẩn. Con người cũng có thể bay, mẹ hy vọng là như thế”. “Vậy là con cũng có thể bay, đúng không mẹ?”. Tôi khẽ gật đầu, thấy trong mắt con niềm vui lấp lánh dù có pha chút hoài nghi.

Thực ra thì chính tôi cũng hoài nghi về những điều mình nói. Nhưng khả năng của con người là vô hạn, thậm chí nó luôn vượt quá sự tưởng tượng của chúng ta. Như trước đây, con người có nằm mơ cũng không tin rằng những người ở xa nhau cả ngàn cây số vẫn có thể nghe được giọng nói của nhau cho đến khi chiếc điện thoại đầu tiên được Alexander Graham Bell phát minh năm 1876. Chúng ta vẫn ngạc nhiên rằng làm sao con người có thể bay vào vũ trụ cho đến khi Yuri Alekseievich Gagarin thực hiện chuyến bay năm 1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông. Ngay cả khả năng có thể bay của con người cũng vẫn là một bí ẩn đang được các nhà khoa học giải mã. Bởi những tài liệu cổ của phương Đông và phương Tây có ghi chép khá tỉ mỉ về khả năng khinh công của con người, có thể tự bay lên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Vậy thì tại sao tôi lại dập tắt những ước mơ tốt đẹp của con ngay khi nó vừa mới hình thành trong đầu óc non nớt ấy?

Với tôi, việc lý giải cho con khả năng con người bay được hay không thực ra không quan trọng bằng việc con đã dám ước mơ, bởi nếu con trẻ không biết ước mơ cũng giống như cây non không bao giờ biết vươn mình ra ánh sáng. Thiếu ước mơ cũng giống như khuyết tật tâm hồn vậy. Ước mơ dù nhỏ bé hay to lớn đều góp phần giúp trẻ sống lạc quan, yêu đời, luôn nỗ lực không ngừng và hướng tới những điều tốt đẹp.

Tô màu ước mơ

Hẳn nhiên sẽ có nhiều phụ huynh cho rằng ngay cả ước mơ chúng ta cũng cần phải dạy trẻ biết chừng mực. Tôi thì nghĩ rằng con mình đang ở lứa tuổi mà trí tưởng tượng vô cùng phong phú, nó góp phần kích thích trí não phát triển. Chỉ cần một mảnh vải sau lưng, con nghĩ mình trở thành siêu nhân. Chỉ cần khoác chiếc áo màu trắng, con nghĩ mình thành bác sĩ. Chỉ cần một chiếc kính hiển vi, con nghĩ mình trở thành nhà khoa học. Tuổi thơ đẹp đẽ hơn, lung linh hơn cũng vì con trẻ luôn nghĩ mình có thể làm mọi thứ. Hãy cứ để con bay bổng trong thế giới của mình, bởi sau này khi đủ trưởng thành, tự bản thân các con biết khả năng mình làm được những gì. Chúng ta đừng vội giới hạn ước mơ của trẻ.

Tôi bỗng nhớ đến câu chuyện cách đây không lâu, khi tôi còn tham gia lớp học kỹ năng viết kịch bản phim hoạt hình. Trong một buổi xem hội đồng hãng phim duyệt kịch bản có nội dung kể về khát vọng của con người thông qua hình ảnh một cánh buồm nhỏ ước mơ được ra khơi, hội đồng chia làm hai quan điểm trái ngược nhau về tư tưởng gói trong cái kết phim. Một bên thì cổ vũ khát vọng vượt thoát, muốn cánh buồm vượt qua bão tố để hiên ngang trên biển lớn. Bên còn lại thì xây dựng hình ảnh một cánh buồm rách nát trở về bến sông nhỏ bé. Tôi kể với con câu chuyện đó với cả hai cái kết để thử xem con phản ứng thế nào. Thật bất ngờ khi nghe con nói: “Con thích hình ảnh cánh buồm nhỏ căng gió trên biển lớn”.

Tôi mong con sẽ giống như cánh buồm nhỏ ấy, biết ước mơ và nỗ lực cho những điều tốt đẹp. Có thể con sẽ không bao giờ thực hiện được giấc mơ bay bởi nó vượt quá khả năng hiện tại của con người. Nhưng sau này khi lớn lên, tôi muốn con luôn nhớ về giấc mơ ấy như một kỷ niệm đẹp, để tâm hồn con có thể cất cánh bay, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống; cũng như việc tôi tin rằng thứ ánh sáng diệu vợi mà những đứa trẻ khiếm thị nhìn thấy mỗi ngày là thứ ánh sáng đẹp nhất, lung linh nhất, bởi nó được nhìn thấy và lan tỏa bằng một tâm hồn trong sáng, lạc quan, đầy thánh thiện và luôn luôn biết vẽ lên những ước mơ. Vậy thì hà cớ gì chúng ta lại không thể giúp con tô màu cho những mơ ước đó…

Phụ nữ Online

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất