Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Ung thư buồng trứng và những sự thật bạn chưa hề biết

19:42 04/04/2015

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thầm lặng vì các triệu chứng thường bị bỏ qua và không có cách thức kiểm tra nhanh cho bệnh này.

Buồng trứng là nguồn chính sản sinh ra các nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone. Khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng gọi là . Có nhiều loại ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô) là loại hay gặp nhất, trong khi đó những Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm) và Ung thư buồng trứng xuất phát từ mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng ít gặp hơn.

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thầm lặng vì các triệu chứng thường bị bỏ qua và không có cách thức kiểm tra nhanh cho bệnh này. Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ ràng. 

Ngoài ra, còn nhiều điều bất ngờ về căn bệnh này mà bạn chưa hề biết.

Ung thư buồng trứng và những sự thật bạn chưa hề biết

Một số biện pháp giúp kiểm tra ung thư buồng trứng:

- Khám phụ khoa

Bác sĩ sẽ đáng giá về vùng xương chậu của bạn, nhận định sự thay đổi hình dạng của buồng trứng nếu có, biểu hiện sưng bụng và đầy hơi cũng như các triệu chứng khác như chảy máu nặng và bất thường, đau bụng, áp lực trong ổ bụng, đau lưng, buồn nôn, ói mửa, sụt cân... 

Nếu nghi ngờ liên quan đến ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn tiến hành xét nghiệm máu.

- Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu (xét nghiệm máu CA 125) được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện bất thường của một loại protein CA 125. Loại protein này thường được sản xuất quá mức ở những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

- Siêu âm 

Siêu âm sử dụng sự giúp đỡ của các sóng âm thanh để có được hình ảnh của buồng trứng và phát hiện các biểu hiện tăng tưởng bất thường trong buồng trứng. Tuy nhiên, hình thức siêu âm không thể kết luận đó là ung thư lành tính hay ác tính.

- Chụp MRI hay chụp CT

Hình thức kiểm tra này sẽ cho thấy hình ảnh chụp ở các góc nên các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán mức độ ảnh hưởng của khối u trong buồng trứng.

- Sinh thiết

Phương pháp thử nghiệm cuối cùng được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng là những xét nghiệm trên mô sống (sinh thiết). Biện pháp này sẽ giúp bác sĩ thấy được sự tăng trưởng của toàn bộ khối u như thế nào, từ đó có cách thức điều trị phù hợp hơn.

Theo T.H / Trí Thức Trẻ

Afamily

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất