Ám ảnh tâm lí nặng nề vì 'yêu' quá sớm!

Thu gọn
  Mục lục

  Ngày nay cụm từ “quan hệ tình dục trước hôn nhân” đã gần như phổ biến và trở thành vấn đề được xã hội cởi mở hơn.

  Quan hệ tình dục trước hôn nhân có xu hướng ngày càng “trẻ hóa”. Giới trẻ đôi khi phóng thoáng hơn trong chuyện tình yêu, tình dục. Yêu “là phải cho”, thậm chí “cho đi hết. Chính những suy nghĩ có phần táo bạo ấy khiến nhiều thanh thiếu niên gánh nhiều hậu quả. Bên cạnh sức khỏe sa sút, học hành chểnh mảng nhiều trường hợp ảnh hưởng nặng nề về tâm lý.

  Dưới góc độ tâm lý

  Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Trang Nhung - Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống và chăm sóc tinh thần Ý tưởng Việt: Quan hệ tình dục sớm ở thanh thiếu niên ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”. Bên cạnh những hệ quả về mặt sức khỏe, thể trạng do trẻ quan hệ tình dục khi chớm hoặc đang trong giai đoạn dậy thì - lúc mà cơ thể còn chưa đạt được sự phát triển hoàn hảo thì những hệ lụy về mặt tâm lý là điều diễn ra song song.

  Đối diện với những ham muốn tình dục nảy sinh ở độ tuổi dậy thì, cùng với việc thiếu và yếu về kỹ năng chăm sóc, bảo vệ bản thân khiến trẻ rơi vào tình trạng quan hệ vì tò mò, quan hệ để chứng tỏ tình yêu và từ đó dẫn đến thói quen quan hệ tình dục thường xuyên.

  Ám ảnh tâm lí nặng nề vì yêu quá sớm! Ám ảnh tâm lí nặng nề vì yêu quá sớm!

  Ám ảnh tâm lí nặng nề vì yêu quá sớm!

  Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Trang Nhung

  Tuy nhiên, ít thanh thiếu niên ý thức được quan hệ tình dục an toàn là thế nào nên sau khi quan hệ, trẻ thường nảy sinh cảm giác lo lắng, sợ hãi về việc mang thai và từ đó kéo theo những sự lo lắng khác như: sợ gia đình, bạn bè, thầy cô biết, sợ phải nghỉ học, sợ bị dè bỉu.

  Bên cạnh đó là nỗi sợ về những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu khác thường. Sự ám ảnh về khoái cảm tình dục, về những xúc cảm thân xác, những hình ảnh gần gũi cũng khiến cho trẻ vị thành niên luôn suy nghĩ về chúng và khó tập trung vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích khác.

  Ở một số bạn trẻ xuất hiện mặc cảm, tự ti sau khi quan hệ tình dục vì trong nội tâm diễn ra cuộc đấu tranh giữa những giá trị truyền thống với việc mình đã làm. Điều này cũng khiến cho các bạn trẻ dễ bị suy sụp tinh thần do cảm thấy mình đã làm một việc “tội lỗi”. Ở góc độ này, một số bạn sẽ cảm thấy “ghê tởm” việc quan hệ tình dục, một số khác lại cảm thấy bình thường hoặc thậm chí mang suy nghĩ “lỡ” rồi nên tiếp tục sa đà sâu vào việc quan hệ tình dục.

  Cũng theo chuyên gia, việc giáo dục con về vấn đề tình dục ở độ tuổi thanh thiếu niên là cả một nghệ thuật đối với cha mẹ. Những gia đình có con trong độ tuổi vị thành niên cần chú ý những điều sau để tốt hơn cho quá trình phát triển của con:

  - Không gay gắt cấm đoán, không né tránh càng không nên cởi mở quá. Nên có sự kết hợp hfi hòa để con vừa có kiến thức, vừa hình thành quan điểm “nói không với quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên”, vừa tự tạo ra những giới hạn cho bản thân trong những tiếp xúc giới tính với người khác.

  - Bố mẹ hãy là một giáo viên, cung cấp cho con những kiến thức cơ bản một cách khoa học nhất về sức khỏe sinh sản; hãy là một người bạn lắng nghe và đồng cảm, không lên án, phê phán những biến động tâm sinh lý của trẻ khi bước vào tuổi dậy thì; hãy là một người cha người mẹ đầy bao dung, chấp nhận những sai sót của những chú hươu non đang trên hành trình trưởng thành; hãy là một nhà an ninh, luôn quan sát, đề phòng, ngăn ngừa những hành động bốc đồng của trẻ để kịp thời ngăn ngừa.

  - Bố mẹ đừng quá kiểm soát trẻ song cũng đừng quá thả lỏng, hãy luôn đồng hành cùng con.

  Ảnh hưởng sức khỏe từ “quan hệ” của thanh thiếu niên

  Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết: không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Vì ở tuổi này, các em chưa hoàn thiện về thể chất, hơn nữa lại không có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế.

  Ám ảnh tâm lí nặng nề vì yêu quá sớm! Ám ảnh tâm lí nặng nề vì yêu quá sớm!

  Ám ảnh tâm lí nặng nề vì yêu quá sớm!

  Nhiều hệ lụy sau nếu quan hệ tình dục tuổi vị thành niên

  Bác sĩ Dung cũng khuyến cáo: nếu ở tuổi vị thành niên khi quan hệ tình dục dễ mắc bệnh phụ khoa, bệnh tình dục và để lại những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, phá thai bừa bãi ở tuổi vị thành niên không những tăng nguy cơ mắc bệnh tình dục cao mà còn có khả năng vô sinh cao.

  Quan hệ tình dục quá sớm còn là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn diễn ra nhiều tràn lan gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ và tăng nguy cơ tử vong.

  Đối với bé trai quan hệ tình dục quá sớm, vô độ dễ mắc chứng rối loạn tình dục như xuất tinh sớm, bất lực, liệt dương…

  Eva

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết mới nhất