Có nên chích ngừa cúm cho trẻ?

Thu gọn
  Mục lục

  Tôi nghe một số bạn khoe sau khi chích ngừa cúm, tần suất bị cảm cúm giảm nhiều, nếu có bệnh cũng rất nhẹ.

  Có nên chích ngừa cúm cho trẻ?

  PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan, Trưởng Trung tâm Chăm sóc hô hấp, BV Đại học Y Dược TP.HCM tư vấn:

  Trẻ em là đối tượng ưu tiên nên được tiêm ngừa cúm hàng năm, dựa theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của Bộ Y tế Việt Nam.

  Một trong các vắc-xin cúm mùa đang được phép lưu hành tại Việt Nam là VAXIGRIP (Pháp) với hai dạng: liều 0,25ml và liều 0,50ml, chứa sẵn trong ống tiêm. Theo khuyến nghị của WHO và theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất (đã được Bộ Y tế cho phép đăng ký và lưu hành), trẻ em từ sáu tháng tuổi trở lên có thể sử dụng vắc-xin cúm với liều sử dụng như sau: 6 đến 35 tháng tuổi (kể cả trẻ chưa đến ba tuổi): tiêm một liều 0,25ml; 36 tháng tuổi (từ sinh nhật ba tuổi trở đi): tiêm một liều 0,5ml.

  Lưu ý, với trẻ dưới chín tuổi, nếu trước đây chưa từng tiêm ngừa cúm thì phải tiêm liều thứ hai cách liều đầu tiên ít nhất bốn tuần.

  Trẻ được tiêm ngừa vắc-xin sẽ có những lợi ích: ngừa 60-90% bệnh cúm được chẩn đoán xác định qua xét nghiệm; ngừa 30-36% bệnh viêm tai giữa cấp; giảm 41% các cơn hen kịch phát đối với người bị hen suyễn; giảm 79% nguy cơ nhập viện do viêm phổi ở người đái tháo đường; giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người thân trong gia đình (ông bà, cha mẹ, anh em) và bạn cùng trường…

  Phụ nữ Online

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết mới nhất