Mẹ chồng vàng

Thu gọn
  Mục lục

  Mẹ đi rồi căn nhà trở nên trống trải, mấy đứa nhỏ chẳng buồn cười nói vì nỗi buồn thiếu vắng bà nội.

  Ký ức của những ngày đầu về làm dâu chợt ùa về ào ạt trong trí nhớ. Tôi nhớ lúc bà ân cần cầm lấy tay tôi khi tôi gọi bà bằng tiếng “má ơi” để dặn dò: “Má không có con gái, con đừng gọi má mà hãy gọi “mẹ” cho gần gũi con nhé”. Và từ đó, chồng tôi gọi “má” còn tôi gọi “mẹ”. Tôi cũng thích cách gọi này vì nghe thân thương mà tôi không cần phân biệt má ruột và má chồng mỗi lần xưng hô.

  Nhìn vẻ ngoài lạnh lùng của mẹ, ít ai biết trái tim bà ấm nóng đến nhường nào. Ba chồng tôi bỏ đi khi mẹ sinh con chưa đầy bốn tháng tuổi và ông đã có gia đình riêng ở cách nhà không xa. Nhưng chồng tôi bảo, chưa một lần mẹ tỏ ra hận thù còn dạy anh phải tôn trọng ba. Mẹ không hề ngăn cản tình cảm của ba con anh mà luôn tìm cách vun vào. Bởi vậy những dịp trọng đại trong đời anh đều có mặt đầy đủ ba và mẹ dù hai người không còn chung một mái ấm. Mẹ xem đó là cách bù đắp tốt nhất cho con và nhận mọi nỗi đau về mình. Mẹ vẫn sống đơn độc trong khi ba đề huề với gia đình mới.

  Mẹ chồng vàng

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Mẹ rất ít khi kể chuyện quá khứ nhưng thỉnh thoảng bà vẫn nhắc nhở tôi cách giữ gìn hạnh phúc gia đình từ chính bài học của cuộc đời mình. Còn nhớ, lúc tôi mới sinh, vất vả chăm con đã biến tôi thành một mẹ “sề” thứ thiệt: thân hình sồ sề, đầu tóc bù xù, quần áo nhếch nhác hôi mùi sữa, luôn cáu kỉnh nhăn nhó…Trong lúc đó, chồng tôi liên tục đi sớm về khuya khiến tôi tức điên và luôn gây sự. Mẹ nhìn thấy hết nhưng không nói ra vì sợ tôi buồn, một mặt bà trách mắng chồng tôi, mặt khác bà âm thầm sắm sửa quần áo cho tôi, bà còn xin nghỉ phép để chăm cháu rồi động viên tôi đi tập thể dục, làm tóc, đi mua sắm....

  Sau khi tôi vượt qua được giai đoạn khủng hoảng, mẹ mới mở lời rằng, ngày trước vì bà chủ quan lại không ai giúp đỡ nên đã đánh mất hạnh phúc của mình vào đúng thời điểm “nhạy cảm” của đời sống hôn nhân. Lúc mẹ bận bịu con nhỏ, không có thời gian cho bản thân đã đẩy ba chồng vào vòng tay người khác, khi bà nhận ra thì đã quá muộn. Tôi biết ơn mẹ thật nhiều, tự lấy đó làm bài học nằm lòng mãi tận sau này.

  Những năm tháng sống cùng nhau, mẹ tận tình chỉ bảo tôi từ cách nấu nướng, giặt giũ, chăm con đến cách giải quyết những khó khăn trong công việc. Bà động viên tôi học thêm lớp này lớp kia để nâng cao trình độ. Bởi vậy, mọi người đều xuýt xoa khi tôi có con nhỏ nhưng vẫn hoàn thành chương trình cao học, đạt giải giáo viên dạy giỏi và tham gia nhiều hội thi. Đằng sau những thành quả đó đều có bóng dáng của mẹ, mẹ sẵn sàng thức trắng đêm chăm cháu ốm cho tôi làm bài, cáng đáng việc nhà để tôi phấn đấu.

  Tôi thấy mình may mắn khi được làm con dâu của mẹ. Dù đôi lúc những cơn “say nắng” của chồng khiến tim tôi buốt nhói nhưng ân tình của mẹ đã níu giữ tôi lại khi ý định buông bỏ xuất hiện. Thật xót xa, khi mẹ ra đi quá sớm. Dù vậy lời dặn của mẹ: “Đời mẹ bất hạnh nhiều nên mẹ không muốn con phải khổ, hạnh phúc của con chính là hạnh phúc của con trai mẹ, gắng mà vun vén gia đình dù sóng gió xô bồ” sẽ luôn đồng hành cùng tôi trong chặng đường phía trước…

  Kính mời các bạn gởi bài, ý kiến, qua các địa chỉ:

  -Trang chủ của phunuonline.com.vn, vào mục Gửi bài ở cuối trang
  -Hoặc theo địa chỉ: truongsonpntp@yahoo.com
  -Hoặc viết vào phần Bình luận phía dưới mỗi bài của chuyên đề

  Trân trọng cảm ơn

  Phụ nữ Online

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết mới nhất