Ông Lý Quang Diệu dạy con như thế nào?

Thu gọn
  Mục lục

  “Cha đẻ” của Singapore Lý Quang Diệu không chỉ nổi tiếng với việc “chèo lái” đất nước trở thành một trong những nền kinh tế giàu có bậc nhất châu Á mà còn ở cách dạy con cái.

  Ông Lý Quang Diệu, sinh năm 1923, kết hôn cùng bà Kha Ngọc Chi (Kwa Geok Choo) vào ngày 30/9/1950. Vợ chồng ông bà có hai người con trai và một cô con gái. Họ đều là những người tài năng và thành đạt.

  Con trai cả của ông, Lý Hiển Long, sinh năm 1952 từng là Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chính, phó Thủ tướng và hiện đang là Thủ tướng Singapore. Con trai thứ, Lý Hiển Dương (Lee Hsien Yang), sinh năm 1957 hiện là Chủ tịch và Tổng Giám đốc của tập đoàn truyền thông xuyên châu Á Sing Tel. Con gái Lý Vỹ Linh (Lee Wei Ling), sinh năm 1955, hiện là Giám đốc Viện Khoa học thần kinh Singapore.

  Nghiêm khắc nhưng không bạo lực

  Bà Yan Kou, đến từ Shunde (Quảng Đông, Trung Quốc) từng là giúp việc cho gia đình ông Lý Quang Diệu trong suốt nhiều năm. Bà kể lại, ông Lý là một người cha rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cái nhưng không theo cách bạo lực.

  Ông Lý Quang Diệu dạy con như thế nào?

  Hai vợ chồng ông Lý Quang Diệu và con trai Lý Hiển Long

  Ngay từ nhỏ, ba người con của ông Lý đều là những đứa trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời, khiêm tốn và dễ gần chứ không hề kiêu căng, tỏ ra công tử bột hay tiểu thư như nhiều đứa trẻ khác. Bà Yan Kou nói, khi con cái mắc lỗi, ông Lý sẽ kỷ luật con trong phòng riêng và không ai được phép vào căn phòng đó, kể cả phu nhân Kha Ngọc Chi.

  Những đứa trẻ luôn nghe lời cha dạy dỗ và không dám cãi lại. Bà Yan cùng những người làm khác chưa một lần nhìn thấy ông Lý kỷ luật con trong phòng riêng như thế nào, tuy nhiên, họ hiểu chuyện thông qua nét mặt của những đứa trẻ khi chúng bước ra khỏi phòng.

  Bà Yan nhớ lại, có một lần thành tích học tập của cậu con cả Lý Hiển Long chỉ xếp thứ ba trong lớp. Khi biết điều này, ông Lý tỏ ra không hài lòng và liền gọi con trai vào trong phòng. Khi đó, Lý Hiển Long rất sợ hãi, ông Lý yêu cầu con trai phải đứng đầu lớp. Sau đó, thành tích của Lý Hiển Long cải thiện đáng kể và đứng đầu lớp. Không chỉ với con trai, ngay cả với con gái cưng, Lý Vỹ Linh, ông Lý cũng nghiêm khắc không hề kém.

  “Ngày xưa cha tôi hay dùng vũ lực với con cái, vì thế tôi là người chống lại việc dùng gậy dạy con” - Ông Lý Quang Diệu từng chia sẻ.
  Ngoài ra, ông Lý còn cấm người giúp việc đưa con mình tới trường. Ông muốn các con tự học cách thích nghi với môi trường. Là con trai một gia đình danh giá nhưng khi mới học lớp 3, Lý Hiển Long phải đi học bằng xe buýt.

  Dạy con sống tự lập, không kênh kiệu

  Vợ chồng ông Lý Quang Diệu dạy các con phải sống tự lập, không ỉ lại vào cha mẹ. Họ dạy con cách tự kiếm tiền để mua đồ dùng cá nhân chứ không phải xin tiền cha mẹ.

  Làm việc cho gia đình ông Lý suốt nhiều năm, bà Yan Kou cùng nhiều người khác đều được vợ chồng ông Lý và các con đối xử rất tốt. Kể cả khi ông Lý lên làm Thủ tướng, họ vẫn chỉ gọi vợ chồng ông là “ông Lý, bà Lý” và ba người con của ông bằng tên riêng.

  Giống như cha mẹ, cả ba người con của ông Lý đều rất dễ gần và không tỏ vẻ kênh kiệu.

  Phụ nữ Online

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết mới nhất