Sân khấu múa rối

Thu gọn
  Mục lục

  Nhiều món đồ chơi có thể được làm từ… rác. Chỉ từ một hộp giày cũ bằng giấy, có thể tạo nên một sân khấu múa rối.

  Sân khấu múa rối

  Nguyên vật liệu và dụng cụ

  Một hộp đựng giày có nắp, một tấm giấy bìa cứng với kích thước A3 (29,7 x 42cm), giấy trắng photocopy, giấy thủ công màu (sáng và tối), năm-sáu que gỗ, hạt nhựa, một dải đèn LED trang trí nhỏ.

  Sân khấu múa rối

  Dụng cụ: thước, dao rọc giấy, bàn cắt, kéo, băng keo, hồ dán, bút lông màu, bút chì.

  Các bước thực hiện

  Sử dụng lòng hộp làm sàn diễn, nắp hộp làm phông nền. Trẻ từ năm tuổi trở lên có thể tham gia cắt dán và vẽ hình, trong khi bố mẹ đảm nhận các công đoạn khó hơn.

  Sân khấu múa rối

  Đầu tiên, cắt phần đáy hộp thành một khung hình chữ nhật, đây sẽ là phần “cửa sổ” để khán giả nhìn vào khi diễn rối. Sau đó, đo và cắt ba-bốn khe hở cách đều nhau bên thành hộp, đảm bảo khe hở đủ rộng để các que gỗ có thể đưa qua. Cắt một tấm bìa cứng vừa đủ để lọt vào trong hộp, cắt thêm hai thanh bìa cứng để làm chân, phần này sẽ tạo thành nền của sàn diễn.

  Bố mẹ hãy đo và cắt các khe tương tự lên miếng bìa cứng, để có thể luồn các que gỗ từ thành hộp xuống phần nền bên dưới. Sử dụng các hạt nhựa dán vào một đầu que gỗ, luồn chúng vào hộp là sẽ có một sàn diễn rối cơ bản.

  Sân khấu múa rối

  Các bé sẽ đảm nhận bước tiếp theo: trang trí sân khấu rối. Hãy để bé chọn một chủ đề cho sân khấu, ví dụ như cảnh vùng Bắc cực, và bắt đầu trang trí phần đáy của nắp hộp. Bố mẹ và bé cũng có thể sử dụng bìa cứng để cắt thành các vật trang trí gắn vào phần nền sân khấu. Về phần “diễn viên”, hãy để bé vẽ và tô màu các nhân vật hoạt hình như chim cánh cụt, cá voi, gấu trắng... sau đó, cắt và dùng hồ dán vào que gỗ. Đục lỗ sau nắp hộp và gắn chuỗi đèn, rồi lật ngang.

  Sân khấu múa rối

  Với các nhân vật rối gắn vào các que gỗ di chuyển dọc theo khe cắt, trẻ có thể “tự biên tự diễn” một vở kịch rối vui nhộn tùy theo trí tưởng tượng. Bé cũng có thể sử dụng lại “sân khấu” này để diễn các vở kịch rối khác. Trẻ chỉ cần tự mình vẽ các nhân vật và cảnh trang trí theo chủ đề yêu thích, thay thế cảnh cũ.

  Phụ nữ Online

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết mới nhất